Động kinh
 • FDA CHẤP THUẬN MÁY KÍCH THÍCH THẦN KINH TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH

  FDA CHẤP THUẬN MÁY KÍCH THÍCH THẦN KINH TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration=FDA) vùa chấp thuận máy kích thích thần kinh cấy vào cơ thể (implantable neurostimulator) người bệnh động kinh có tác dụng giảm tần suất cơn co giật khi dùng các loại thuốc chống động kinh không hiệu quả.

  Xem chi tiết

 • MỘT SỐ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THẦN KINH CHƯA NHẬN THỨC VỀ SỰ AN TOÀN CỦA CÁC THUỐC CHỐNG ĐỘNG KINH.

  MỘT SỐ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THẦN KINH CHƯA NHẬN THỨC VỀ SỰ AN TOÀN CỦA CÁC THUỐC CHỐNG ĐỘNG KINH.

  Khoảng 20 % bác sĩ chuyên khoa thần kinh không nhận thức  được những nguy cơ tác hại của các thuốc chống động kinh (antiepileptic drugs = AEDs) như dị tật bẩm sinh, ý tưởng tự sát mặc dù được tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin do chưa được hệ thống hóa. Đây là nhận định của Gs Ts Gregory L. Krauss, Trường ĐH  YK Johons Hopkins , Baltimore, Maryland. 

  Xem chi tiết

 • Chăm sóc thai kỳ và trẻ sơ sinh ở phụ nữ động kinh

  Chăm sóc thai kỳ và trẻ sơ sinh ở phụ nữ động kinh

  Phụ nữ bị động kinh cần  phải thông báo cho bác sĩ  biết về bệnh của mình,tốt nhất là trước khi mang thai, hoặc nếu đã có thai thì phải thông báo càng sớm càng tốt. Trong trường hợp 2 – 3 năm trước đó không còn cơn co giật, thì việc không sử dụng thuốc chống động kinh có thể được cân nhắc cẩn thận. Quyết định này cần phải đưa vào nguy cơ của những cơn co giật tái phát.

  Xem chi tiết

 • Tác dụng bất lợi tương tự nhau ở bệnh nhân động kinh đơn trị hoặc phối hợp

  Tác dụng bất lợi tương tự nhau ở bệnh nhân động kinh đơn trị hoặc phối hợp

  Ngày 23 / 04 / 2010 – Dù các tác dụng bất lợi thường hay gặp ở bệnh nhân (BN) điều trị với thuốc chống động kinh (AEDs), nhưng một nghiên cứu mới đây ghi nhận các tác dụng có hại này giống nhau ở nhóm BN dùng một thuốc và nhóm dùng nhiều loại thuốc và có thể liên quan nhiều hơn đến các yếu tố như sự đáp ứng thuốc của cá nhân, cách thức phối hợp thuốc, kỹ năng điều trị của thầy thuốc hơn là số lượng thuốc sử dụng hiện tại.

  Xem chi tiết

 • Một số bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh bị bất thường tuyến giáp

  Một số bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh bị bất thường tuyến giáp

  Ngày 23 / 5 / 2010 (Toronto, Ontario) theo các nhà nghiên cứu, khoảng 1/3 bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh bị bất thường về tuyến giáp

  Xem chi tiết

 • Bệnh động kinh

  Bệnh động kinh

  Theo Tổ chức Y tế thế giới động kinh là một bệnh mạn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

  Xem chi tiết

 • Nhân một trường hợp động kinh có rối loạn trầm cảm

  Nhân một trường hợp động kinh có rối loạn trầm cảm

  Bệnh nhân có tiền căn đau hố chậu phải từ một năm nay, không tiêu chảy. Sáng 2/6, bệnh nhân uống 3 viên Decaris và 2 gói MgSO4. Đến trưa, buồn nôn, ói, co quắp tay chân, được đưa vào Trung Tâm Cấp Cứu Sài Gòn. Bệnh nhân được rửa dạ dày, sau đó ngưng thở, hôn mê, được thở máy và chuyển đến Bệnh Viện Chợ Rẫy.

  Xem chi tiết

 • Động kinh cục bộ phức tạp

  Động kinh cục bộ phức tạp

  Động kinh cục bộ phức tạp là động kinh cục bộ kèm theo suy giảm ý thức trong đó người bệnh bị rối loạn khả năng nhận thức và đáp ứng đối với các kích thích bên ngoài.

  Xem chi tiết

 • Một vài hiểu biết về động kinh cục bộ phức tạp

  Một vài hiểu biết về động kinh cục bộ phức tạp

  Động kinh cục bộ phức tạp với các triệu chứng tự động đã được mô tả từ thời Hippocrates. Ariatus Hunglings Jackson (1881) là người đầu tiên đưa ra giả thiết về nguồn gốc phát xuất ra loại cơn này là thùy thái dương và gọi tên chúng là “cơn móc” (uncinate fits).

  Xem chi tiết