Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Tâm thần nhi
Tâm thần nhi
 • NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH HỌC NÃO BỘ KHẲNG ĐỊNH SỰ KHÁC BIỆT Ở BỆNH NHÂN ADHD.

  NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH HỌC NÃO BỘ KHẲNG ĐỊNH SỰ KHÁC BIỆT Ở BỆNH NHÂN ADHD.

  Bs CK II Nguyễn Trung Hoàng. TK Cận lâm sàng Bv TT tp HCM
  Các nhà nghiên cứu đã xác định sự khác biệt của não bộ ở bệnh nhân ADHD và nói rằng phát hiện của họ có thể xem xét đây là bệnh rối loạn não bộ. 

  Xem chi tiết

 • PHẢN HỒI THẦN KINH: phương pháp mới điều trị hiệu quả trẻ em rối loạn tăng động giảm chú ý

  PHẢN HỒI THẦN KINH: phương pháp mới điều trị hiệu quả trẻ em rối loạn tăng động giảm chú ý

  Phương pháp phản hồi thần kinh (Neurofeedback=PHTK) dựa trên công nghệ vi tính có thể mang lại hiệu quả cải thiện triệu chứng tăng động và giảm chú ý một cách rõ ràng và lâu dài. Hiệu quả này còn cao hơn phương pháp rèn luyện nhận thức cũng dựa trên công nghệ tin học.


  Xem chi tiết

 • MỘT KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ TRẺ TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD) MỚI

  MỘT KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ TRẺ TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD) MỚI

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ( Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder) là một trong những rối loạn phát triển  tâm thần – thần kinh ở trẻ em. Khám chẩn đoán ADHD không khó khăn, nhưng để điều trị rất cần sự quan tâm, kiên nhẫn của cha mẹ đồng thời với thuốc chuyên khoa thuộc nhóm kích thích hoạt động tâm thần (psychostimulant).

  Xem chi tiết

 • NGUY CƠ TRẺ MẮC BỆNH TỰ KỶ Ở NGƯỜI MẸ BỊ RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TUYẾN GIÁP TRẠNG.

  NGUY CƠ TRẺ MẮC BỆNH TỰ KỶ Ở NGƯỜI MẸ BỊ RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TUYẾN GIÁP TRẠNG.

  Tình trạng giảm Thyroxine máu  trong thời kỳ đầu mang thai gây tăng gần 4 lần nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ.

  Xem chi tiết

 • CÁC TRIỆU CHỨNG TÂM THẦN LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ XUẤT HIỆN HÀNH VI TỰ SÁT Ở TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

  CÁC TRIỆU CHỨNG TÂM THẦN LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ XUẤT HIỆN HÀNH VI TỰ SÁT Ở TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

  Pam Harrison Ngày 29 / 10 / 2012

  Một nghiên cứu từ nước Anh cho biết các triệu chứng tâm thần (TC TT) làm gia tăng nguy cơ xuất hiện hành vi tự sát ở trẻ vị thành niên  (VTN) trong dân số chung cũng như những trẻ có các rối loạn tâm thần (RL TT) được chẩn đoán.


  Xem chi tiết

 • Trẻ nhập viện vì hút cần sa

  Trẻ nhập viện vì hút cần sa

  Ngày 10/3/2012 -  Dùng cần sa tổng hợp đang trở nên phổ biến trong thanh thiêu niên Hoa Kỳ và đã có một số trẻ em phải nhập viện cấp cứu vì hút loại ma túy tổng hợp này.

  Xem chi tiết

 • 1/10 Trẻ em Hoa kỳ có cha mẹ nghiện rượu

  1/10 Trẻ em Hoa kỳ có cha mẹ nghiện rượu

  Đây là kết quả phân tích số liệu nghiên cứu khảo sát của Cơ quan quản lý các dịch vụ sức khỏe tâm thần và lạm dụng ma túy Hoa kỳ ( Substance Abuse and Mental Health Services Administration = SAMHSA)  từ 2005 – 2010. Trung bình 7,5 triệu trẻ em – khoảng 10,5 % dưới 18 tuổi sống chung với cha mẹ lạm dụng rượu trong bất kỳ năm nào.

  Xem chi tiết

 • Trẻ em động kinh thường chậm phát triển não bộ

  Trẻ em động kinh thường chậm phát triển não bộ

  Ngày 03 / 6 / 2010 – Những trẻ mới bị động kinh có thể thay đổi sự phát triển não bộ và chậm trễ gia tăng phát triển thể tích chất trắng. Phát hiện này liên quan đến phát triển nhận thức ở trẻ em mới được chẩn đoán động kinh và chúng có thể giảm sự kết nối họat động của não bộ và suy giảm chức năng thực hành.

  Xem chi tiết

 • Triệu chứng tự kỷ không rõ ràng ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

  Triệu chứng tự kỷ không rõ ràng ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

  Ngày 26 / 2 / 2010 – Các dấu hiệu triệu chứng tự kỷ xuất hiện dần dần và thường không hiện diện vào lúc trẻ mới sinh ra. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể tiếp tục giữ khả năng tiếp xúc bằng ánh mắt, cười và tiếng kêu đáp ứng “bập bẹ” mặc dù sau này bị tự kỷ. Không giống như chúng ta thường nghĩ, dấu hiệu hành vi tự kỷ xuất hiện muộn trong năm đầu ở phần lớn trẻ tự kỷ. Vào lúc sinh ra, khả năng quan hệ xã hội của trẻ bình thường, nhưng quá trình tiến triển  từng bước khả năng đáp ứng quan hệ xã hội thì các triệu chứng tự kỷ bắt đầu xuất hiện vào khoảng giữa 6 – 12 tháng tuổi.

  Xem chi tiết

 • Hội chứng RETT: một rối loạn phát triển thần kinh

  Hội chứng RETT: một rối loạn phát triển thần kinh

  Hội chứng Rett là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đầu tiên trên bé gái, hầu hết có biến đổi trong quá trình điều chỉnh gen MECP2 (Methyl-CpG binding Protein-2). Tuy nhiên, những thay đổi trong MECP2 cũng được nhận dạng ở người phụ nữ mang gen bình thường, những người phụ nữ có rối loạn học tập nhẹ và những đặc tính của Hội chứng Angelman và người đàn ông có hội chứng Klinefelter hay những đặc tính giống hội chứng Rett, một bệnh não sơ sinh chết người và chậm phát triển tâm thần liên quan nhiễm sắc thể X có tính gia đình có hay không có bất thường vận động. Nên test chẩn đoán hội chứng Rett nên xem xét tổng quát của người đó. Vì thế chẩn đoán hội chứng Rett vẫn là chẩn đoán lâm sàng.

  Xem chi tiết

 • Trầm cảm và lo âu ở thanh thiếu niên và trẻ em

  Trầm cảm và lo âu ở thanh thiếu niên và trẻ em

  Số trẻ em và thanh thiếu niên bị trầm cảm tiếp tục gia tăng, với ước lượng xấp xỉ 1 trên 20 trẻ bị bệnh này [1]. Trầm cảm và lo âu trong số trẻ em và thanh thiếu niên thường là bệnh phối hợp; ước tính khoảng 11% - 69% trẻ lo âu bị trầm cảm và 15% - 75% trẻ trầm cảm bị rối loạn lo âu [2]. Hơn 50% trẻ đang bị trầm cảm sẽ tái phát trầm cảm lúc trưởng thành, nên cần chẩn đoán và điều trị sớm. Ngoài ra, hơn 40% những người này có trầm cảm khởi phát sớm tiến triển thành rối loạn lưỡng cực về sau [3]. Tần suất mắc bệnh trầm cảm và lo âu đang gia tăng sự quan tâm về sức khỏe của cộng đồng bởi vì trầm cảm và lo âu mang nguy cơ mắc bệnh và tử vong đáng kể.

  Xem chi tiết

 • Hội chứng LANDAU-KLEFFNER (LKS)

  Hội chứng LANDAU-KLEFFNER (LKS)

  •    1957 : Landau & Kleffner đã mô tả 6 trẻ có “hội chứng mất ngôn ngữ mắc phải với rối loạn co giật”.  
  •    1977 : Rapin và cộng sự nhận thấy chứng mất ngôn ngữ trong hội chứng Landau-Kleffner là một sự mất nhận thức về nghe lời nói.
  •    LKS được xếp vào trong bảng phân loại năm 1989 của Hiệp hội chống động kinh quốc tế ở mục “động kinh và những hội chứng chưa được xác định có thể là cục bộ hoặc toàn thể hóa”.

  Xem chi tiết

 • Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi

  Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi

  Nguồn: Syndrome d’alcoolisme foetal. In: “La Prévention Primaire des Troubles Mentaux Neurologiques et Psychosociaux”, Organisation mondiale de la santé, Genève, p29-45

  Xem chi tiết

 • Từ chối đi học

  Từ chối đi học

  -  Trẻ có thể bị bệnh kéo dài hoặc lập đi lập lại.
  -  Cha mẹ giữ trẻ ở nhà để giúp việc nhà.
  - Trẻ có thể chọn lựa việc bỏ học như là 1 hình thức nổi loạn (trốn học).
  - Trẻ từ chối đi học: trẻ không thể đến trường về mặt tâm lý nhưng vẫn ước ao được đi học.

  Xem chi tiết