Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Tâm lý lâm sàng
Tâm lý lâm sàng
 • LIỆU PHÁP THƯ GIÃN

  LIỆU PHÁP THƯ GIÃN

  BS. Giang Ngọc Thụy Vy - Phó Khoa Tâm lý
  Là một kỹ năng có thể  được áp dụng nhanh chóng và thực tế trong nhiều tình huống. Kỹ năng này có thể được xem như bất kỳ các kỹ năng khác như học bơi, chạy xe đạp hoặc lái xe hơi… do đó đều cần có thời gian luyện tập để thành thạo, nhưng một khi anh/chị đã tập nhuần nhuyễn, anh/chị có thể ứng dụng ở bất cứ nơi nào.  

  Xem chi tiết

 • SINH HỌC THẦN KINH VÀ SINH LÝ HỌC THẦN KINH VỀ SỰ RÈN LUYỆN HƠI THỞ TRONG CHĂM SÓC TÂM THẦN

  SINH HỌC THẦN KINH VÀ SINH LÝ HỌC THẦN KINH VỀ SỰ RÈN LUYỆN HƠI THỞ TRONG CHĂM SÓC TÂM THẦN

  BS. Lê Hiếu - Phó Khoa Nội trú
  Rối loạn chức năng hệ thần kinh tự trị có liên quan đến hầu hết các rối loạn gặp trong thực hành tâm thần ở trẻ em và người lớn, bao gồm cả rối loạn lo âu, trầm cảm, PTSD, thù địch và gây hấn, rối loạn thiếu sót chú ý, và rối loạn phổ tự kỷ. 

  Xem chi tiết

 • ẢO GIÁC CÓ THỂ TIÊN ĐOÁN TÁI DIỄN Ở BỆNH NHÂN ALZHEIMER SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN KHÔNG LIÊN TỤC

  ẢO GIÁC CÓ THỂ TIÊN ĐOÁN TÁI DIỄN Ở BỆNH NHÂN ALZHEIMER SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN KHÔNG LIÊN TỤC

  Thuốc chống loạn thần (CLT) được chỉ định dùng không chính thức (off-label) trong trường hợp kích động hành vi và loạn thần ở bệnh nhân Alzheimer (Alzheimer’s Disease =AD) hoặc sa sút tâm thần (SSTT). Tuy nhiên cần giảm liều lượng dần dần và dùng thuốc không liên tục.

                                                    

  Xem chi tiết

 • Các liệu pháp Tâm lý Trị liệu ngắn cho Trầm cảm, Lo âu có thể có hiệu quả cho Chăm sóc ban đầu

  Các liệu pháp Tâm lý Trị liệu ngắn cho Trầm cảm, Lo âu có thể có hiệu quả cho Chăm sóc ban đầu

  Ngày 1 / 7 / 2010 - theo một nghiên cứu phân tích tổng hợp thực hiện trên 3000 bệnh nhân cho thấy các liệu pháp trị liệu ngắn bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp giải quyết vấn đề (PST) và tham vấn đều có hiệu quả trong điều trị trầm cảm và hỗn hợp lo âu trầm cảm tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu.

  Xem chi tiết

 • Chương trình đào tạo chuyên nghiệp về liệu pháp nhận thức

  Chương trình đào tạo chuyên nghiệp về liệu pháp nhận thức

  Học viện về liệu pháp nhận thức tại Mỹ (AICT) đã dành để cung cấp liệu pháp nhận thức chất lượng cao dựa trên những nghiên cứu sâu sắc trên trầm cảm, lo âu, và rối loạn nhân cách.

  Xem chi tiết

 • Những biến đổi của tuổi dậy thì (TT)

  Những biến đổi của tuổi dậy thì (TT)

  Giả thuyết theo đó, kích thích tình dục dựa trên cơ sở hóa học rất phù hợp với những quan niệm mà chúng ta đã xây dựng để giúp chúng ta hiểu và chế ngự những biểu hiện tinh thần của đời sống tình dục. Chúng ta dừng lại ở khái niệm “dục năng”, thực chất đây là một sự thúc bách, có thể thay đổi về số lượng, cho phép chúng ta xác định được những quá trình và những biến đổi trong phạm vi kích thích tình dục.

  Xem chi tiết

 • Các phương pháp cơ bản của tâm lý liệu pháp

  Các phương pháp cơ bản của tâm lý liệu pháp

  Có nhiều loại tâm lý liệu pháp thay đổi tuỳ thuộc cá nhân, tính cách, học vấn và tín ngưỡng của nhà trị liệu. Trong một vài trường hợp, sự khác biệt chỉ là do phương pháp sử dụng. Trong những trường hợp khác là do sự khác biệt về lý thuyết nhân cách. Như có nhà trị liệu chủ trương phải hoàn toàn hướng dẫn người bệnh, còn người khác lại đặt trách nhiệm vào bệnh nhân.

  Xem chi tiết

 • Ý thức và vô thức

  Ý thức và vô thức

  Năm 1900 S. Freud, cha đẻ của phương pháp phân tâm học đã đưa ra khái niệm về cấu trúc của bộ máy hoạt động tâm thần mà ông gọi là topique thứ  nhất và năm 1920 ông lại đưa ra topique thứ hai để giải thích về cơ chế hoạt động tâm thần của con người.

  Xem chi tiết

 • Sang chấn tâm lý và hệ miễn dịch người: Một nghiên cứu phân tích khối

  Sang chấn tâm lý và hệ miễn dịch người: Một nghiên cứu phân tích khối

  Bản báo cáo này phân tích khối hơn 300 bài báo kinh nghiệm mô tả mối quan hệ giữa sang chấn (stress) tâm lý và các thông số của hệ miễn dịch ở những người tham gia. Các yếu tố sang chấn (stressor) cấp thời (kéo dài vài phút) liên quan với sự điều hoà lên (upregulation) thích ứng tiềm tàng của của một vài thông số miễn dịch tự nhiên và sự điều hoà xuống (downregulation) của một vài chức năng miễn dịch chuyên biệt. Các yếu tố sang chấn tự nhiên ngắn có xu hướng ức chế miễn dịch tế bào trong lúc bảo tồn miễn dịch thể dịch. Các yếu tố sang chấn kéo dài liên quan đến sự ức chế của cả hai mức tế bào và thể dịch.

  Xem chi tiết

 • Những biến đổi ở tuổi dậy thì

  Những biến đổi ở tuổi dậy thì

  Bắt đầu tuổi dậy thì, xuất hiện những biến đổi. Những biến đổi này đưa cuộc sống tình dục trẻ em trở nên một dạng xác định bình thường. Xung động tình dục cho đến lúc này cơ bản là tự  thỏa dục, nhưng bây giờ nó sẽ khám phá ra đối tượng tình dục.

  Xem chi tiết

 • Hãy chung sống với nhau và có sức khoẻ tốt

  Hãy chung sống với nhau và có sức khoẻ tốt

  Cuộc sống đã có trên trái đất từ nhiều tỷ năm, từ những tế bào nguyên thủy rồi đến các sinh vật mà chúng ta nhìn thấy quanh chúng ta. Nhưng một số loài lại đột nhiên biến mất trên trái đất với những lý do chưa được hiểu rõ, nhưng nói chung có thể xem là do khí hậu là chính. Loài vượn người đã xuất hiện cách đây khoảng 35 triệu năm và phát triển dần dần thành xã hội loài người.

  Xem chi tiết

 • Vô thức và sức mạnh của nó

  Vô thức và sức mạnh của nó

  Tiềm thức là một năng lực tinh thần ( Spirit power), là sức mạnh huyền bí. Nếu hiểu và biết sử dụng nó sẽ là một phương pháp hữu ích, thực dụng, giản dị có thể cải tạo được thể chất và tinh thần. Phương pháp tự kỉ ám thị với lối thực hành đơn giản không tốn kém đã giúp đỡ, an ủi, cứu chữa được hành vạn bệnh nhân về tinh thần và thể chất. Để giữ sức khỏe tôi tự thường ám thị mình nhiều lần trong ngày một câu: “ Tôi luôn cảm thấy vui vẻ khỏe mạnh”.

  Xem chi tiết

 • Tình dục ở trẻ em (tiếp theo)

  Tình dục ở trẻ em (tiếp theo)

  Xung động khám phá – Ở giai đoạn mà đời sống tình dục của trẻ đã đạt tới một mức độ nở rộ ban đầu, từ ba đến năm tuổi. Người ta nhận thấy xuất hiện những hoạt động đầu tiên tác động bởi xung động tìm hiểu và khám phá. Xung động khám phá không tính trong những thành phần của xung động sơ khai của đời sống cảm xúc và nó không phụ thuộc tuyệt đối vào tình dục. Hoạt động của nó phù hợp một mặt với sự thăng hoa của hành động tri phối, mặt khác nó sử dụng như là năng lượng thoả mãn khám phá, tuy nhiên những quan hệ mà nó thể hiện với đời sống tình dục là rất quan trọng. Phân tâm học cho chúng ta thấy nhu cầu khám phá này xuất hiện sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta thường nghĩ. Trẻ quan tâm nhiều hơn so với những vấn đề tình dục với một mức độ không thể ngờ và thậm chí chúng ta có thể nói rằng đó chính là những vấn đề đánh thức trí thông minh của trẻ.

  Xem chi tiết

 • Ba tiểu luận về lý thuyết tình dục của SIGMUND FREUD

  Ba tiểu luận về lý thuyết tình dục của SIGMUND FREUD

      Quan niệm cho rằng xung động tình dục không có ở trẻ em mà nó chỉ thức dậy vào thời kỳ dậy thì. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì nếu chúng ta không biết gì về hoạt động tình dục của giai đoạn này thì chúng ta cũng không thể hiểu được những điều cơ bản về đời sống tình dục. Nếu nghiên cứu kỹ những biểu hiện tình dục ở trẻ em chúng ta sẽ khám phá ra những đặc tính cơ bản của xung động tình dục. Chúng ta sẽ hiểu được quá trình phát triển của nó đã dựa trên những nguồn nào.

  Xem chi tiết

 • Sự can thiệp hệ thống về gia đình đối với trẻ gặp khó khăn trong học tập

  Sự can thiệp hệ thống về gia đình đối với trẻ gặp khó khăn trong học tập

  Có rất nhiều nguyên nhân về khó khăn trong học tập của trẻ em và thiếu niên. Các nhà tâm lý cũng như các nhà tâm lý sư phạm cần phải tìm kiếm một cách tích cực nhất những nguyên nhân này trước khi đưa ra những lời khuyên, những đề xuất cho thầy cô và cha mẹ.

  Xem chi tiết