Trang chủ » Thông tin » Dành cho Bác Sĩ Đa Khoa
Dành cho Bác Sĩ Đa Khoa
 • Chuyên đề tâm thần học số 13

  Chuyên đề tâm thần học số 13

  Chuyên đề tâm thần học số 13 - 02/2008

  Xem chi tiết

 • Trao đổi Việt - Pháp về tâm thần

  Trao đổi Việt - Pháp về tâm thần

  Từ ngày 29 – 31 tháng 10 năm 2007, Hội thảo lần thứ  7 giữa Hội Tâm thần khu vực TP HỒ CHÍ MINH và Hội Khoa học tâm thần và tâm lý y khoa Pháp – Việt (ASFVPPM)) diễn ra tại cơ sở Lê Minh Xuân Bệnh Viện Tâm Thần TP HỒ CHÍ MINH. Chủ đề lần này về sức khoẻ tâm thần thanh thiếu niên.

  Xem chi tiết

 • Một vài hướng nghiên cứu về sinh bệnh học Tâm thần phân liệt

  Một vài hướng nghiên cứu về sinh bệnh học Tâm thần phân liệt

  Ngày nay cũng như các bệnh lý khác , các mô hình nghiên cứu di truyền học được tập trung ở 3 hình thức : NC gia đình và phả hệ, NC các cặp sinh đôi và NC các trường hợp con nuôi.

  Xem chi tiết

 • Vài điểm cần chú ý về trầm cảm ở người cao tuổi

  Vài điểm cần chú ý về trầm cảm ở người cao tuổi

  Quan niệm hiện hay từ ³ 65 tuổi thì bắt đầu bước vào giai đoạn cao tuổi (late adulthood, old age). Những nhà lão khoa chia giai đoạn này ra làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu ( young – old ) từ 65 – 74 và giai đoạn sau ( old – old ) từ 75 tuổi trở lên. Còn một cách chia khác là chia làm 2 nhóm: cao tuổi khoẻ mạnh (well – old ) và cao tuổi bệnh ( sick old ) ( là những người có bệnh tật ảnh hưởng đến các mặt hoạt động chức năng và cần phải được điều trị về bệnh tâm thần hay bệnh nội khoa ).

  Xem chi tiết

 • Rối loạn tâm thần do rượu

  Rối loạn tâm thần do rượu

  Từ nhiều ngàn năm trước Công nguyên, loài người đã biết  dùng rượu. Hyppocrate, Ông tổ ngành Y đã biết dùng rượu như là thuốc mê cho người bệnh cần phẫu thuật; cũng chính ông phát hiện bệnh loạn thần do gây ra uống rượu nhiều năm.

  Xem chi tiết

 • Loạn thần tuổi già

  Loạn thần tuổi già

  Bài viết này tóm tắt lại một cách ngắn gọn vài Rối loạn loạn thần kết hợp với các rối loạn thần kinh và nội khoa thường xuất hiện ở thời kỳ bắt đầu vào giai đoạn tuổi già.

  Xem chi tiết

 • Các rối loạn lo âu thường gặp trong khám đa khoa

  Các rối loạn lo âu thường gặp trong khám đa khoa

  Lo âu: là một cảm giác lo sợ có tính chất mơ hồ, khó chịu, lan toả và thường kèm theo các triệu chứng thần kinh thực vật như  nhức đầu, toát mồ hôi, hồi hộp, nặng ngực, khó chịu nhẹ ở dạ dày và bồn chồn.

  Xem chi tiết

 • Các khái niệm về HYSTERIE từ trước đến nay

  Các khái niệm về HYSTERIE từ trước đến nay

  Hysterie là một bệnh riêng của phụ nữ, là hậu quả của việc tử cung di chuyển từ bụng lên thượng vị gây cảm giác ngẹt thở hay ói mửa. Sau đó lên ngực và cổ  gây hồi hợp tim, đánh trống ngực, khó thở. Lên đầu gây nặng đầu, đau đầu, buồn ngủ, ngủ lịm đi hoặc những cơn co giật khắp cơ thể, có thể mất hoặc không mất ý thức. Ngoài ra còn một số thể cục bộ khác.

  Xem chi tiết

 • Các biểu hiện tâm lý – Tầm thần nơi bệnh nhân động kinh

  Các biểu hiện tâm lý – Tầm thần nơi bệnh nhân động kinh

  Theo y văn có khoảng 10% động kinh đã từng nhập viện tâm thần ngắn ngày. 20% có những khó khăn về việc làm và quan hệ xã hội.

  Xem chi tiết