Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác

LƯỢNG THỦY NGÂN TRONG CÁ CÓ THỂ GÂY NÊN XƠ CỨNG CỘT BÊN TỦY SỐNG VÀ TEO CƠ (ALS)

Ăn đồ biển có chứa nhiều thủy ngân có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ALS. Kết quả một nghiên cứu ban đầu này cảnh báo độc hại có thể xảy ra ở một số loài cá biển có chứa nhiều thủy ngân như có mập, cá kiếm. Nghiên cứu này không đặt vấn đề nguy cơ cao khi ăn các loại cá biển thông thường khác.

 

Theo Bs Elijah Stommel Trường ĐH YK Geisel School, Hanover, N.H., với nhiều người, cá là một phần của chế độ ăn bảo vệ sức khỏe. Nhưng vấn đề tồn tại là khả năng tác động của lượng thủy ngân chứa trong một số loại cá như thế nào.

 

Nghiên cứu này đăng trên tạp chí American Academy of Neurology.

 

Mẫu nghiên cứu hơn 500 người ăn nhiều các loại cá chứa nhiều thủy ngân có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ALS tăng gấp 2 lần.

 

Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan giữa nguy cơ ALS và ăn nhiều mốt số loại các chứa nhiều thủy ngân, không đề cập nguyên nhân- hiệu quả.

 

Thủy ngân là kim loại độc có tự nhiên trong môi trường, một số loài như cá hồi, cá mòi hàm lượng thấp hơn và các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh loại nào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

ALS là căn bệnh thái hóa thần kinh không thể chữa khỏi, còn có tên khác là bệnh Lou Gehrig’s. Triệu chứng khởi đầu với yếu cơ hoặc co teo cơ và thường lan rộng dẫn tới liệt toàn thân và tử vong. Theo Hội ALS, hàng năm, nước Mỹ có khoảng 6,000 người mắc bệnh này.

 

Nguyên nhân ALS chưa được biết rõ,nhưng một số nghiên cứu đã xác định thủy ngân là một yếu tố nguy cơ. Kết quả khảo sát có 294 bệnh nhân ALS và 224 người bình thường (trong mẫu nghiên cứu hơn 500 người).

 

Người tham gia được hỏi về sử dụng cá biển. Các tác giả đánh giá lượng thủy ngân họ đã dùng hàng năm và test lượng thủy ngân ở ngón chân từng người.

 

Kết quả 61% người mắc bệnh ALS nằm trong số 1/4 hàm lượng thủy ngân cao đã sử dụng so với 44% ở ngươi không bị ALS.

 

Trong số người sử dụng cá biển thường xuyên, số người nằm trong tốp 1/4 hàm lượng thủy ngân cao có nguy cơ mắc bệnh ALS cao gấp 2 lần. Tương tự đối với người có hàm lượng thủy ngân ở móng chân.

 

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em và phụ nữ tuổi sinh đẻ sử dụng 2 hoặc 3 bữa ăn có các loại cá như cá hồi, cá tuyết và cá mòi nhiều dinh dưỡng và ít chứa thủy ngân hơn. FDA cũng khuyến cáo không dùng các loại các mập, cá marlin, cá kiếm vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao.

 

Kết quả nghiên cứu này sẽ trình bày tại Hội nghị hàng năm (22-28/4) của American Academy of Neurology tại Boston Hoa Kỳ.

 

Bs Phạm Văn Trụ. Bv TT Tp HCM.

Theo Randy Dotinga. Does Mercury in Fish Play a Role in ALS? Monday, February 20, 2017.

SOURCE: American Academy of Neurology, news release, Feb. 20, 2017

HealthDay.
Tags: