Trang chủ » Nghiên cứu khoa học »
Nghiên cứu khoa học
 • NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA CITALOPRAM TRÊN BỆNH NHÂN TRẦM CẢM VỚI BIỂU HIỆN LO ÂU TẠI KHOA KHÁM BỆNH I- BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA CITALOPRAM TRÊN BỆNH NHÂN TRẦM CẢM VỚI BIỂU HIỆN LO ÂU TẠI KHOA KHÁM BỆNH I- BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

   ThS. BS. CHU THỊ DUNG

  Nghiên cứu theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị của citalopram trên140 bệnh nhân RL trầm cảm chủ yếu có kèm biểu hiện lo âu tại Bệnh Viện Tâm Thần TP. HCM từ 2015-2016.

  Xem chi tiết

 • HIỆU QUẢ CỦA GIÁO DỤC TÂM LÝ TRONG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TRẦM CẢM CHỦ YẾU TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  HIỆU QUẢ CỦA GIÁO DỤC TÂM LÝ TRONG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TRẦM CẢM CHỦ YẾU TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

   BS. Trịnh Tất Thắng - Giám đốc 
   BS. Đỗ Chính Thắng - Phó TCCB 
  Rối loạn trầm cảm chủ yếu chiếm tỉ lệ từ 5% đến 10% dân số, có khả năng đe dọa tính mạng của con người và ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới, gây ra tổn hại to lớn cho xã hội. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có những công trình nghiên cứu đánh giá hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm, tuy nhiên đa phần các nghiên cứu liên quan đến thuốc, còn những nghiên cứu về điều trị tâm lý, giáo dục tâm lý cũng như điều trị kết hợp thuốc và tâm lý vẫn chưa có nhiều. 

  Xem chi tiết

 • KHẢO SÁT RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA TRÊN BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  KHẢO SÁT RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA TRÊN BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

   BS.CKII. Nguyễn Trung Hoàng - Trưởng khoa Cận Lâm Sàng 
  Rối loạn chuyển hóa (RLCH) hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa là rối loạn của sử dụng và tích trữ năng lượng, bao gồm các yếu tố nguy cơ cao phát sinh bệnh tiểu đường, bệnh lý mạch vành ...

  Xem chi tiết

 • Đánh giá sơ bộ hiệu quả công tác phục hồi chức năng trên bệnh nhân tâm thần

  Đánh giá sơ bộ hiệu quả công tác phục hồi chức năng trên bệnh nhân tâm thần

  Việc triển khai công tác phục hồi các chức năng tâm lí xã hội ở bệnh nhân tâm thần phân liệt cụ thể tùy theo điều kiện ở địa phương là một việc làm không đơn giản, đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức và thời gian vừa làm, vừa học hỏi. Mục tiêu nhằm đánh giá sơ bộ sau một năm thực hiện CT.PHCN cho bệnh nhân TTPL, đề xuất những biện pháp thích hợpnhằm xây dựng mô hình PHCN cho bệnh nhân TTPL phù hợp với hoàn cảnh ở Tp.HCM.

  Xem chi tiết

 • Vài nhận xét về tỷ lệ rối loạn trầm cảm trên 373 bệnh nhân

  Vài nhận xét về tỷ lệ rối loạn trầm cảm trên 373 bệnh nhân

  Việc tìm hiểu tỷ lệ rối loạn trầm cảm trong bệnh nhân đa khoa trở nên cần thiết vì chúng sẽ tạo tiền đề cho công tác chẩn đoán và điều trị sớm ở mạng lưới săn sóc sức khỏe ban đầu cũng như mạng lưới chuyên khoa tâm thần.

  Xem chi tiết

 • Nhận xét 968 trường hợp pháp y tâm thần

  Nhận xét 968 trường hợp pháp y tâm thần

  Công tác pháp y tâm thần bảo đảm an toàn trật tự xã hội, tính mạng tài sản của nhân dân, đồng thời bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân tâm thần. Mục tiêu của đề tài này nhằm đánh giá toàn diện công tác pháp y tâm thần 1996 – 1999, xác định bệnh tâm thần nào luôn liên can đến vụ án dân sự hoặc hình sự. Bệnh tâm thần nào thường phạm tội danh gì, từ đó có biện pháp tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa bệnh tâm thần phạm pháp.

  Xem chi tiết

 • Một vài nhận xét về các rối loạn ngôn ngữ trên trẻ em

  Một vài nhận xét về các rối loạn ngôn ngữ trên trẻ em

  Ngôn ngữ là một phương tiện không thể thiếu để con người thích nghi với môi trường, rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em làm hạn chế rất nhiều đến khả năng phát triển tư duy, trí tuệ thường dẫn đến các khó khăn trong việc học tập sau này cũng như các bất thường trong quan hệ với người khác và những rối loạn cảm xúc, hành vi đi kèm.

  Xem chi tiết

 • Nhận xét về các rối loạn lo âu trên bệnh nhân

  Nhận xét về các rối loạn lo âu trên bệnh nhân

  TP Hồ Chí Minh là một khu vực có dân cư tập trung đông đúc, con người phải sống trong những điều kiện sống không thuận lợi, cường độ làm việc căng thẳng từ đó dễ nảy sinh những rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm…

  Xem chi tiết

 • Khảo sát các rối loạn tâm thần do rượu trên các

  Khảo sát các rối loạn tâm thần do rượu trên các

  Vấn đề lạm dụng rượu ngày càng gia tăng ở TP.HCM. Trong lĩnh vực tâm thần, hậu quả của rượu gây ra có thể tử vong hoặc đưa đến các biến chứng không hồi phục như giảm sút trí nhớ hoặc sa sút tâm thần nếu không được điều trị thích đáng. Mục tiêu là khảo sát một số yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng, rối loạn thực thể đi kèm và một số thuốc điều trị rối loạn tâm thần do rượu.

  Xem chi tiết

 • Khảo sát rối loạn vận động muộn ở bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) mãn tính

  Khảo sát rối loạn vận động muộn ở bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) mãn tính

  Rối loạn vận động muộn là 1 tác dụng phụ nặng khi sử dụng thuốc chống loạn thần lâu dài trong việc điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt, mỗi khi xảy ra rất khó điều trị và đồng thời gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Tại cơ sở LMX chưa có một cuộc khảo sát nào về vấn đề này nên chúng tôi bước đầu theo dõi và nhận xét về rối loạn này.

  Xem chi tiết

 • Khảo sát các yếu tố nguy cơ và biện pháp can thiệp ở thanh niên có mưu tự tử

  Khảo sát các yếu tố nguy cơ và biện pháp can thiệp ở thanh niên có mưu tự tử

  Tỷ lệ thanh thiếu niên đã tự tử tăng khoảng 4 lần vì trẻ rất nhạy cảm với những sang chấn trong cuộc sống và dễ dẫn đến hành vi tự tử. Việc theo dõi và điều trị các thanh thiếu niên đã có hành vi tự tử nhưng được cứu sống không thể thiếu được khâu chẩn đoán các rối loạn tâm thần kết hợp để điều trị kịp thời và xác định các yếu tố sang chấn để có thể áp dụng các liệu pháp tâm lí kết hợp. Mục tiêu của đề tài này nhằm các định các yếu tố nguy cơcủa các trường hợp tự tử để bước đầu xây dựng các biện pháp theo dõi, điều trị và phòng ngừa thích hợp.

  Xem chi tiết