Trang chủ » Hội tâm thần »
Hội tâm thần
 • Sách tháng 3

  Sách tháng 3

  BS.CKII. Nguyễn Hữu Thăng

  Danh mục sách chuyên ngành tâm thần

  Xem chi tiết

 • Ảo giác âm nhạc ở bệnh nhân bị bệnh LYME

  Ảo giác âm nhạc ở bệnh nhân bị bệnh LYME

  Ảo giác âm nhạc là loại ảo giác thính giác ( ảo thanh ) mà hiện nay người ta vẫn chưa hiểu rõ về nó xuất hiện ở bệnh nhân bị bệnh thần kinh hay bệnh về tai. Chúng tôi xin trình bày hai trường hợp lâm sàng đầu tiên về ảo giác âm nhạc ở hai bệnh nhân bị bệnh Lyme có biến chứng thần kinh.

  Xem chi tiết

 • Hội chứng LANDAU-KLEFFNER (LKS)

  Hội chứng LANDAU-KLEFFNER (LKS)

  •    1957 : Landau & Kleffner đã mô tả 6 trẻ có “hội chứng mất ngôn ngữ mắc phải với rối loạn co giật”.  
  •    1977 : Rapin và cộng sự nhận thấy chứng mất ngôn ngữ trong hội chứng Landau-Kleffner là một sự mất nhận thức về nghe lời nói.
  •    LKS được xếp vào trong bảng phân loại năm 1989 của Hiệp hội chống động kinh quốc tế ở mục “động kinh và những hội chứng chưa được xác định có thể là cục bộ hoặc toàn thể hóa”.

  Xem chi tiết

 • Ngộ độc chú ý với thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCAs)

  Ngộ độc chú ý với thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCAs)

  “ Mối nguy hiểm do ngộ độc TCAs  trước hết là tim mạch và quan trọng hơn chính  là liều lượng thuốc đã uống. Tuy nhiên nguy cơ không được đánh giá cao xảy ra trong 24 giờ đầu sau ngộ độc cần theo dõi chăm sóc đặc biệt.”

  Xem chi tiết

 • Nguy cơ nhiểm HIV/AIDS và biện pháp phòng ngừa đối với nhân viên y tế tại cơ s

  Nguy cơ nhiểm HIV/AIDS và biện pháp phòng ngừa đối với nhân viên y tế tại cơ s

  Tình hình nhiễm HIV/AIDS trên thế giới cũng như tại Việt Nam ngày một gia tăng. Trong khi chưa có vaccine phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu thì một trong những vấn đề thời sự cần quan tâm hiện nay là làm thế nào giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhất là đối với các cán bộ y tế làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe đều có nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS cao.Điều này cũng được thấy rõ đối với cả những nhân viên y tế trong việc phục vụ, thăm khám, tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở điều trị bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • Nguy cơ tự tử từ các thuốc chống động kinh còn chưa rỏ

  Nguy cơ tự tử từ các thuốc chống động kinh còn chưa rỏ

  Mới đây có 3 nghiên cứu đưa ra những kết luận mâu thuẫn về nguy cơ hành vi tự tử liên quan tới những thuốc chống trầm cảm như Paxil, Prozac và Zoloft. Ba loại thuốc trên và việc chỉ định các SSRI khác đã được nhìn nhận cẩn thận hơn năm trước, được tách ra trong các báo cáo, nổi bật là vấn đề tự sát hoặc mưu toan tự sát trong thời gian dùng thuốc ở bệnh nhân vị thành niên . Tuy nhiên ba nghiên cứu mới không có khả năng làm rõ nhận định lẫn lộn trên.

  Xem chi tiết

 • Những biến đổi của tuổi dậy thì (TT)

  Những biến đổi của tuổi dậy thì (TT)

  Giả thuyết theo đó, kích thích tình dục dựa trên cơ sở hóa học rất phù hợp với những quan niệm mà chúng ta đã xây dựng để giúp chúng ta hiểu và chế ngự những biểu hiện tinh thần của đời sống tình dục. Chúng ta dừng lại ở khái niệm “dục năng”, thực chất đây là một sự thúc bách, có thể thay đổi về số lượng, cho phép chúng ta xác định được những quá trình và những biến đổi trong phạm vi kích thích tình dục. Chúng ta phân biệt “dục năng” với năng lượng được xem như là cơ bản của tất cả các quá trình tinh thần nói chung. Sự phân biệt này phù hợp với bản chất, nguồn gốc của “dục năng”.

  Xem chi tiết

 • Phòng ngừa trầm cảm

  Phòng ngừa trầm cảm

  Trầm cảm là một bệnh phổ biến hiện đứng hàng thứ tư trên thế giới về nguyên nhân gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của người bệnh. Tới năm 2020 nó sẽ là nguyên nhân đứng hàng thứ hai. Những giai đoạn của trầm cảm nặng (Major Depression Disorder) nếu không được điều trị thường có khuynh hướng tái phát và tái diễn với tỷ lệ tự sát cao.

  Xem chi tiết

 • Các hội chứng cai rượu tại bệnh viện

  Các hội chứng cai rượu tại bệnh viện

  Một cuộc điều tra quốc gia trong thực hành phòng ngừa và điều trị các hội  chứng cai rượu được thực hiện qua bộ câu hỏi tại 360 cơ sở chuyên khoa về rượu học, được sưu tra trong các niên giám hiện có của SFA và từ một cuộc điều tra dựa trên một số giường bệnh về rượu.

  Xem chi tiết

 • Các phương pháp cơ bản của tâm lý liệu pháp

  Các phương pháp cơ bản của tâm lý liệu pháp

  Có nhiều loại tâm lý liệu pháp thay đổi tuỳ thuộc cá nhân, tính cách, học vấn và tín ngưỡng của nhà trị liệu. Trong một vài trường hợp, sự khác biệt chỉ là do phương pháp sử dụng. Trong những trường hợp khác là do sự khác biệt về lý thuyết nhân cách. Như có nhà trị liệu chủ trương phải hoàn toàn hướng dẫn người bệnh, còn người khác lại đặt trách nhiệm vào bệnh nhân.

  Xem chi tiết

 • Các tác dụng phụ về tâm thần do thuốc

  Các tác dụng phụ về tâm thần do thuốc

  Trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh, những phản ứng phụ có hại của thuốc (ADRs = Adverse Drug Reactions) là một trong những vấn đề thường gặp trên lâm sàng. Ngày nay mặc dù những thử nghiệm lâm sàng của thuốc trước khi đưa ra thị trường được thực hiện khá chặt chẽ nhưng  ADRs vẫn được ghi nhận thêm khá nhiều, thông qua các hoạt động của các trung tâm cảnh giác thuốc và theo dõi ADR.

  Xem chi tiết

 • Điều trị chống trầm cảm bằng Tianeptine

  Điều trị chống trầm cảm bằng Tianeptine

  Mặc dù các loại thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng trong hơn 40 năm qua nhưng cơ chế tác động của chúng vẫn còn chưa được hiểu rõ. Ngày nay người ta tin rằng các loại thuốc chống trầm cảm gây ra các tác động sinh hoá chủ yếu bằng cách tái điều chỉnh những sai lệch về nồng độ của hai chất serotonin và norepinephrine trong khe khớp nối thần kinh. Tuy nhiên các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng gần đây cho thấy các rối loạn trầm cảm có thể kết hợp với sự giảm sút tính linh hoạt về mặt cấu trúc cũng như khả năng hồi phục tế bào và các thuốc chống trầm cảm có thể phát huy tác dụng thông qua sự điều chỉnh các rối loạn này ( Duman và cs 1999; Manji và Duman 2001; Manji và cs 2000, 2001 ).

  Xem chi tiết

 • Một phương pháp cho BS đa khoa trong phòng ngừa tự tử

  Một phương pháp cho BS đa khoa trong phòng ngừa tự tử

  Một trong những điều tồi tệ nhất mà một thầy thuốc phải đối mặt là hành động tự tử của một người bệnh. Các phản ứng thông thường nhất của những thầy thuốc đã trải qua một tình huống như vậy đó là sự hoài nghi, mất sự tin tưởng, tức giận và xấu hổ. Hành động tự tử của một người bệnh có thể khởi động những cảm xúc của sự thiếu chuyên môn, sự nghi ngờ về năng lực và sợ hãi cho danh tiếng của bản thân. Hơn nữa, các thầy thuốc đối đầu với vô số những khó khăn có liên quan đến gia đình và bạn bè của người đã mất.

  Xem chi tiết

 • Rối loạn nhân cách (tt)

  Rối loạn nhân cách (tt)

  ESQUIROL đã đầu tiên mô tả loại nhân cách này dưới cái tên là “Khùng thuần túy bản năng” (Monomanie instinctive) hoặc “Xung động”(Impulsive), theo ông tính cách phạm pháp một cách xung động của bệnh nhân là do sự bệnh lý của ham muốn và cảm xúc, trí năng hoàn toàn bình thường.

  Xem chi tiết

 • Vài nét sơ lược biểu hiện lâm sàng RLTK, Tâm thần ở BN nhiễm HIV/AIDS

  Vài nét sơ lược biểu hiện lâm sàng RLTK, Tâm thần ở BN nhiễm HIV/AIDS

  AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome – Tiếng Anh), hay SIDA (Syndrome d’Immuno Deficience Acquise – Tiếng Pháp) có nghĩa là “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV (Human Immunodeficiency Virus). HIV tấn công và tiêu diệt dần các tế bào miễn dịch, làm suy giảm miễn dịch của cơ thể dẫn đến phát sinh các nhiễm trùng cơ hội, các rối loạn thần kinh và tâm thần dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết

 • Triệu chứng di chứng ở trầm cảm

  Triệu chứng di chứng ở trầm cảm

  Cơ sở: Phần lớn các bệnh nhân trầm cảm tiếp tục tồn tại các triệu chứng sau điều trị. Đã được ghi nhận rõ trong tài liệu rằng các triệu chứng “di chứng” này thì thường gặp và kết hợp với các kết quả lâu dài gần điểm cực thuận như là  tái phát và tàn phế. Trong khi các triệu chứng di chứng là một nhóm triệu chứng góp phần rõ ràng đến kết quả xấu, các triệu chứng di chứng riêng rẻ đã nhận được sự ít chú ý tương đối. Ơ một số khía cạnh, việc thiếu chú ý này phản ánh một tình trạng không rõ ở khía cạnh liên hệ của hội chứng trầm cảm với các triệu chứng mà hội chứng này đã được định nghĩa.

  Xem chi tiết

 • Tính linh hoạt của TBTK hậu quả cuả stress và tác dụng điều trị chống trầm cảm

  Tính linh hoạt của TBTK hậu quả cuả stress và tác dụng điều trị chống trầm cảm

  Tính linh hoạt của tế bào thần kinh đang nổi bật bởi cơ chế hoạt động của tế bào thần kinh cơ bản và quyết định, cho phép não tiếp nhận thông tin và đưa ra các phản ứng thích nghi phù hợp tiếp theo sau các kích thích liên quan. Làm sáng tỏ các cơ chế phân tử và tế bào nằm dưới tính linh hoạt của tế bào thần kinh là một mục đích chủ yếu của các nghiên cứu khoa học về thần kinh và đã có những tiến bộ rõ rệt trong những năm gần đây.

  Xem chi tiết

 • Tâm thần và pháp luật

  Tâm thần và pháp luật

  Nhân sự việc vợ thuê người tới nhà áp tải chồng đưa vào BVTT điều trị. May mà sự việc được giải quyết “êm” là vì “người bệnh” bãi nại, cho rằng vợ con nóng giận làm, không kiện cáo.

  Xem chi tiết

 • Tâm thần phân liệt kháng trị

  Tâm thần phân liệt kháng trị

  Khoảng 1/3 đến ½ bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) luôn ở giai đoạn bệnh hoạt động bất chấp điều trị hóa dược hoàn hảo. Các bệnh nhân này có khuynh hướng trở nên suy giảm dần chức năng xã hội và nghề nghiệp mặc dù có đầu tư cá nhân hoặc cộng đồng giúp họ tái hòa nhập. Đối với các bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống loạn thần đầu tiên, thông thường sẽ được đổi sang một loại thuốc thứ 2 và sau đó một loại thuốc thứ 3 và cuối cùng là Clozapin, thuốc chống loạn thần  duy nhất có hiệu quả trong TTPL kháng thuốc (SRT).

  Xem chi tiết

 • Chất lượng cuộc sống và tình trạng chức năng của bệnh nhân sau khi được đi

  Chất lượng cuộc sống và tình trạng chức năng của bệnh nhân sau khi được đi

  Liệu pháp shock điện (ECT) đã được công nhận rộng rãi như là một biện pháp điều trị cấp tính hiệu quả và thích hợp đối với bệnh lý trầm cảm chủ yếu (Uy ban về liệu pháp shock điện, Hội tâm thần Mỹ, 2001; Nóm tổng quan về ECT, UK, 2003). Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những vấn đề liên quan đến mức độ và sự kéo dài của hiệu quả này và liệu ECT có kết hợp với sự cải thiện rõ nét về mặt chức năng và chất lượng cuộc sống hay không.

  Xem chi tiết

Đầu Trước 01 02 03 04 Sau Cuối